logo
logo

TÌNH HÌNH THỰC TẾ CỦA VIỆC LÀM KHU CÔNG NGHỆ CAO TP. HỒ CHÍ MINH

/images/zalo.svg
05/08/2019

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển như hiện nay, các trang thiết bị, máy móc hiện đại được đưa vào ứng dụng thực tế cao để phục vụ nhu cầu làm việc và sản xuất của con người. Đặc biệt, với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ 4.0 thì việc các khu công nghệ cao được thành lập và mở rộng nhanh chóng là lẽ đương nhiên. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và khám phá tình hình thực tế của việc làm khu công nghệ cao nhé.

1. Khu công nghệ cao là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về việc làm khu công nghệ cao thì trước tiên hãy hiểu khái niệm của nó trước đã. Khu công nghệ cao là khu kinh tế - kỹ thuật đa chức năng, có ranh giới xác định, do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Mục đích cao cả của khu công nghệ cao này là nhằm nghiên cứu- phát triển và ứng dụng công nghệ cao để tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực và sản xuất cũng như kinh doanh sản phẩm công nghệ cao.

Bên cạnh đó, khu công nghệ cao còn là nơi tổ chức các buổi triển lãm, hội chợ, trình diễn sản phẩm công nghệ cao từ các kết quả nghiên cứu. Điều này khiến các nguồn lực trong nước và ngoài nước bị thu hút để thúc đẩy hoạt động công nghệ cao.

Đặc biệt khi thời đại công nghệ cao 4.0 thì việc thành lập cũng như mở rộng các doanh nghiệp nghiên cứu, sáng tạo và phát triển công nghệ cao là điều cần thiết và quan trọng. Từ đó mà tạo ra các vị trí việc làm lao động phổ thông vô cùng hấp dẫn và lý tưởng cho con người ở khu vực được mở rộng đó. 

Khu công nghệ cao là gì?

2. Tình hình thực tế của việc làm khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh

Khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh là một khu vực tập trung các công ty hoạt động trong lĩnh vực cao nghệ cao. Khu vực này nằm bên Xa Lộ Hà Nội, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh. 

Với diện tích hơn 300 ha, hiện tại có rất nhiều công ty trong nước và ngoài nước rót vốn đầu tư về xây dựng nhà máy, hạ tầng sản xuất và nghiên cứu. Khu công nghệ cao này cũng khá được nhiều những nhà đầu tư có vốn hóa khủng bị thu hút và đóng góp vào khu vực. 

Công nghệ cao hầu như được áp dụng trong công nghiệp sản xuất là chủ yếu. Theo khảo sát, sản lượng công nghiệp công nghệ của doanh nghiệp SHTP  đang tăng lên nhanh chóng và bền vững qua các năm. Chứng tỏ rằng sự phát triển của khu công nghệ cao này được cho là có tình cạnh tranh sản phẩm trên toàn thế giới.

Các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao được chia làm 4 nhóm ngành khác nhau:

  • Ngành vi điện tử, quang điện tử, công nghệ thông tin và viễn thông: Ngành nghề này là sự kết hợp hoàn hảo giữa điện tử và công nghệ thông tin. Đem lại cho nền kinh tế sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ cao hiện đại nhất.
  • Ngành cơ khí chính xác và tự động hóa, chế tạo robot: Chính vì công nghệ hiện đại cao nên robot có thể thay thế sức lao động của con người mà vẫn lao động hiệu quả và năng suất cao đều đều.
  • Ngành công nghệ sinh học áp dụng trong lĩnh vực y tế và môi trường: Nếu như có thể áp dụng công nghệ cao vào trong y tế thì quá trình chữa trị trở nên đơn giản, hiện đại hơn.
  • Ngành vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng mới: Việc áp dụng các hiện tượng tự nhiên của đất trời cùng với sự nghiên cứu và phát triển những công nghệ cao ứng dụng được trong đời sống của con người thì thật sự tuyệt vời. 
Khu công nghệ cao hiện đại

Khu công nghệ cao hiện đại nhiều các công ty, cách nhà đầu tư đổ dồn tiền bạc đầu tư và phát triển khu vực công nghệ cao. Nên nhu cầu cần một lực lượng lao động là điều cần thiết và quan trọng.  

Ứng với mỗi ngành khác nhau được phát triển thì sẽ có những việc làm khu công nghệ cao khác nhau. Ví dụ với ngành công nghệ thông tin và viễn thông, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như IT, chế tạo và code những mã nguồn thực hiện ví điện tử và quản lý chúng,...

Ngoài ra có thể bạn apply vào các công đoạn nghiên cứu và chế tạo robot, lắp ráp các bộ phận cơ khí hay thậm chí là nghiên cứu và áp dụng năng lượng mới vào trong y tế và môi trường.

Việc làm khu công nghệ cao thì khá đa dạng. Hầu như được bao trọn tất cả các ngành nghề đang phát triển và được mở rộng tại nước ta. Chính vì vậy mà người lao động tùy vào từng trình độ nghề nghiệp cũng như năng lực công việc đến đâu và đặc biệt yêu thích ngành nghề, công việc như thế nào. Để từ đó có thể lựa chọn sao cho phù hợp và hợp lý nhất. 

Việc làm khu công nghệ cao

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHU CÔNG NGHIỆP VÀ TÌNH TRẠNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG HIỆN NAY

Trên đây, chúng ta đã cùng khám phá tình hình thực tế của việc làm khu công nghệ cao. Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn và có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp và như ý nhất nhé.

DMCA.com Protection Status