logo
logo

QUY TRÌNH PHỤC VỤ TIỆC CƯỚI MÀ NHÂN VIÊN PHỤC VỤ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI PHẢI BIẾT

/images/zalo.svg
14/11/2019

Những nhà hàng, khách sạn được nhắc đến nhiều bởi không gian đẹp, cách bài trí đẹp mắt và phong cách phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên. Điểm khác biệt khi khách hàng đến với nhà hàng, khách sạn là bạn sẽ được phục vụ chu đáo nhất với đội ngũ nhân viên của nhà hàng. Mỗi cử chỉ, thái độ, lời nói của nhân viên nhà hàng đều thể hiện sự cởi mở, lịch sự, chu đáo. Đặc biệt là với các sự kiện quan trọng như tiệc cưới thì nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới cần phải tuân thủ các quy trình công việc dưới đây để có một buổi tiệc cưới hoành tráng, trọn vẹn nhất.

Quy trình phục vụ tiệc cưới gồm có 5 bước cơ bản, bao gồm từ khâu chuẩn bị cho đến khi buổi tiệc diễn ra và sau khi kết thúc tiệc cưới. 

Bước 1: Chuẩn bị, set up bàn tiệc

 

Viec lam thoi vu
Nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới chuẩn bị bàn tiệc

Trước khi diễn ra buổi tiệc, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới cần làm vệ sinh phòng tiệc. Chú ý dọn dẹp sàn nhà, lau dọn bàn ghế cho sạch sẽ tinh tươm và sắp xếp bàn ghế theo sơ đồ tại khu vực được phân công.

Sau đó, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới có các khâu set up bàn tiệc cơ bản như:

  1. Trải khăn, chuẩn bị dụng cụ ăn uống, dụng cụ phục vụ, gia vị.
  2. Gấp và xếp giấy ăn( tùy từng nhà hàng)
  3. Những quy định này tùy thuộc vào từng nhà hàng. Mỗi nhà hàng lại có cách bày trí, sắp xếp đồ đạc khác nhau.

Bước 2: Đón khách và xếp chỗ ngồi

Đám cưới là ngày tiệc quan trọng nên sẽ có sự góp mặt đông đủ của quan viên hai họ. Chính vì vậy chủ hôn cùng gia đình thường đến sớm để có sự đón tiếp chu đáo. Nhân viên phục vụ tiệc cưới nhà hàng cũng vậy. Đến giờ đón khách nhân viên xếp thành hàng tại cửa tiệc để đón khách. Nhân việc phục vụ tiệc chủ động chào hỏi khách và sắp xếp vị trí ngồi phù hợp cho từng vị khách.

LÀM PHỤC VỤ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI CẦN TRANG BỊ NHỮNG KỸ NĂNG GÌ

Bước 3: Phục vụ tiệc

Đến khi buổi tiệc bắt đầu, mọi người đã được sắp xếp vị trí ngồi phù hợp, nhân viên phục vụ bắt đầu phục vụ đồ ăn thức uống theo đúng thực đơn chủ tiệc đã đặt. Lần lượt bê từng món ăn từ món khai vị đến món chính, món tráng miệng. 

Trong quá trình bưng bê nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới cần chú ý. Tránh bê đồ ăn không theo đúng quy trình, hoặc giãn khoảng cách bê đồ ăn quá lâu khiến quan khách phải chờ đợi. Lưu ý khi đặt các món ăn vào bàn, nhân viên phải đặt món ở vị trí thuận tiện để khách dễ lấy thức ăn. 

 

Trong quá trình phục vụ đồ ăn, nhân viên phục vụ cần ý quan sát kiểm tra xem đã bưng đủ món ăn trong thực đơn chủ tiệc đặt hay chưa? Tránh xảy ra tình trạng bưng thiếu đồ ăn. Điều tối kỵ nhất khi phục vụ đồ ăn là nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới không được làm đổ đồ ăn nước uống. Việc đánh đổ đồ ăn nước uống trước mặt khách hàng làm ảnh hưởng đến độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Thậm chí trường hợp bị đổ đồ ăn lên người khách hàng còn gây bẩn trang phục của khách hàng, phỏng da...

Cong viec thoi vu luong lien
Nhân viên phục vụ tiệc cưới sẵn sàng phục vụ tiệc

Bên cạnh việc bưng đồ ăn, nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới cũng cần kết hợp với việc thu dọn những chén đĩa đã sử dụng xong, thu dọn bớt rác trên bàn. Từ đó tạo khoảng trống để tiếp tục bưng thêm món ăn. 

Trường hợp khách có yêu cầu phát sinh thêm trong quá trình dự tiệc, nhân viên phục vụ cần có thái độ vui vẻ, nhiệt tình. Trong quá trình phục vụ tiệc, nhân viên phải làm việc dưới sự điều hành của nhân viên giám sát tiệc, quản lý tiệc. Tránh trường hợp tự ý phục vụ theo cách mình muốn, làm xáo trộn các hoạt động phối hợp của đồng nghiệp, gây ảnh hưởng đến uy tín của nhà hàng.

Viec lam ban thoi gian
Nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới vui vẻ tiếp nhận yêu cầu phát sinh của khách hàng

Bước 4: Tiễn khách

Khi tiệc kết thúc, tại một số nhà hàng khách sạn nhân viên phục vụ cần thực hiện hoạt động tiễn khách. Thái độ tiễn khách cởi mở, vui vẻ, thân thiện, thể hiện sự chuyên nghiệp. Số lượng nhân viên phục vụ cần đứng ở cửa tiệc tiễn khách cũng tùy thuộc vào từng nhà hàng khách sạn.

Bước 5: Thu dọn phòng tiệc

Sau mỗi buổi tiệc nhân viên phục vụ tiệc cưới nhà hàng khách sạn cần ở lại dọn dẹp không gian đã tổ chức tiệc. Bao gồm việc dọn dẹp các vật dụng trên bàn tiệc, bàn ghế và dọn dẹp rác, làm sạch sàn nơi tổ chức tiệc.

  • Thu dọn tất cả các dụng cụ trên bàn tiệc và mang đến khu vực rửa.
  • Thu dọn các vật dụng của nhà hàng: lọ hoa, lọ gia vị… đặt tại khu vực quy định.
  • Thu dọn bàn ghế và tiến hành làm vệ sinh phòng tiệc.

Những thông tin hữu ích này cũng chính là những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới. Hi vọng với quy trình phục vụ tiệc cưới mà Tuyển dụng lao động đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có quá trình làm việc hiệu quả hơn. Hãy truy cập trang web https://gick.vn/ để thường xuyên cập nhật những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề việc làm bạn nhé!

tuyen nhan vien phuc vu tiec cuoinhan vien phuc vu tiec cuoiphu tiec cuoiphu nha hang
DMCA.com Protection Status