logo
logo

Những lưu ý nhân viên phục vụ tiệc cưới cần tránh

/images/zalo.svg
24/02/2020

Nhân viên phục vụ tiệc cưới là một vị trí không thể thiếu cho bất cứ buổi lễ thành hôn nào. Họ đảm nhiệm các công việc phục vụ bưng bê các món ăn đã đặt, phục vụ các món ăn và đồ uống cho khách dự tiệc. Đây không phải là một công việc yêu cầu quá khắt khe, nhưng luôn đòi hỏi phải có sự nghiêm túc trong khi làm việc. Vậy thì để hoàn thành  tốt việc phục vụ tiệc cưới thì họ cần tránh những gì? 

Tránh làm việc một mình 

Tiệc cưới bao gồm nhiều hoạt động khác nhau từ bố trí âm thanh, ánh sáng, background, đón khách, trang trí không gian, phục vụ bàn tiệc… Với mỗi công đoạn khác nhau thì mỗi nhân viên sẽ đảm nhiệm các vị trí công việc khác nhau. Để có một buổi lễ thành công, không để xảy ra sơ suất thì cần thống nhất về quy trình làm việc. Mỗi cá nhân cần nắm bắt được yêu cầu công việc, quy trình tổ chức tiệc cưới. Ngoài làm tốt công việc của mình thì họ cần có sự tương hỗ giữa các bộ phận liên quan.

Viec-lam-thoi-vu
Nhân viên phục vụ tiệc cưới cần có sự tương hỗ giữa các bộ phận liên quan

Đặc biệt với vị trí nhân viên phục vụ tiệc cưới thì cần tránh làm việc một mình. Họ cần có sự kết hợp công việc khéo léo với đồng nghiệp. Đồng thời phải tuân thủ theo những quy định chung của nhà hàng, khách sạn, thực hiện theo yêu cầu công việc của quản lý. 

Tránh làm đổ vỡ chén bát, ly tách 

Điều tối kỵ của nhân viên phục vụ tiệc cưới là làm đổ vỡ chén bát, ly tách trước mặt khách hoặc vào quần áo của khách dự tiệc. Một nhân viên phục vụ tiệc phải bưng bê đồ một cách thành thục. Do đó nếu bạn đánh đổ đồ ăn thức uống vào người khách hoặc làm bể ly, bát, chén thì điều này sẽ khiến nhà hàng của bạn “mất điểm” trong lòng khách dự tiệc. 

Làm phục vụ nhà hàng tiệc cưới cần trang bị những kỹ năng gì?

nha-hang-tiec-cuoi
Điều tối kỵ của nhân viên phục vụ tiệc cưới là làm đổ ly tách, chén bát lên người khách hàng

Điều này vừa khiến khách hàng đánh giá sự thiếu chuyên nghiệp của nhân viên phục vụ tiệc cưới nói chung và của nhà hàng khách sạn nói riêng. Nhất là khi trong tiệc cưới - ngày trọng đại thì việc đánh vỡ bát đĩa, chén tách còn khiến buổi lễ vu quy kém vui. Trong ngày này mọi công việc, thời gian đều được xem xét và tiến hành thận trọng, tránh để xảy ra sơ suất. Với mong muốn một đám cưới vẹn tròn bắt đầu cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Sự cố đổ vỡ trong buổi tiệc người ta cho là tối kỵ vì đó là điềm không may mắn cho lễ thành hôn. 

Không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng trong khi phục vụ

Việc sử dụng điện thoại trong khi làm việc, nhất là khi phục vụ tiệc là điều cấm kỵ đối với nhân viên phục vụ tiệc cưới. Khi phục vụ tiệc cần tập trung vào công việc, chú ý quan sát bàn tiệc để bưng đồ cho phù hợp. Đồng thời, kịp thời thu dọn bớt chén đĩa khách hàng không sử dụng đến trên bàn tiệc để khách dễ dàng thưởng thức các món ăn khác. 

Thường thì khi buổi tiệc bắt đầu, nhân viên phục vụ thường được yêu cầu tắt điện thoại  hoặc để chế độ im lặng. Thử tưởng tượng khi tất cả khách dự tiệc đang tập trung vào buổi lễ thành hôn, vào đúng thời khắc thiêng liêng ấy thì điện thoại của nhân viên phục vụ kêu to. Điều này thật bất lịch sự, đồng thời cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của nhà hàng. 

Tốt nhất bạn không nên chăm chú vào điện thoại khi làm việc. Trong trường hợp có việc thực sự cần thì nên xin phép vào những nơi kín đáo để nghe điện thoại. Vừa là để thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, đồng thời để quản lý sắp xếp người thay cho nhân viên phục vụ vừa xin vắng mặt một lúc để  nghe điện thoại.

Không biến địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp thành nơi buôn chuyện, bàn tán

Khi phục vụ tiệc cưới bạn cần quan sát toàn bộ buổi tiệc để có sự phục vụ tốt nhất. Thế nhưng việc quan sát nên tế nhị, chứ không phải là nhìn chằm chằm vào khách một cách khiếm nhã. Đặc biệt nhân viên phục vụ tiệc cưới tránh “túm năm tụm ba” buôn chuyện. Không bàn tán về ngoại hình, trang phục của các khách hàng dự tiệc. 

Quy trình phục vụ tiệc cưới mà nhân viên phục vụ nhà hàng tiệc cưới phải biết

nhan-vien-phuc-vu
Nhân viên tiệc cưới cần đứng đúng vị trí quy định, chào đón và phục vụ tiệc, không đứng túm tụm bàn tán

Không ăn mặc luộm thuộm 

Thường thì nhân viên phục vụ tiệc cưới sẽ có đồng phục riêng dành cho phục vụ nam và nữ khác nhau. Ngoài quy định về đồng phục thì nhân viên phục vụ cũng nên giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh ăn mặc luộm thuộc, đầu tóc rối bù gây mất cảm tình với khách dự tiệc. 

Không to tiếng, phàn nàn, đôi co với khách dự tiệc 

Nhân viên phục vụ tiệc cưới cần có thái độ niềm nở, tươi cười chào đón và phục vụ khách. Với mọi yêu cầu phát sinh của khách hàng, nhân viên phục vụ cần vui vẻ tiếp nhận và thực hiện. Đối với những công việc vượt cấp không tự quyết định được thì nhân viên phục vụ tiệc cưới phải báo cáo lại cấp trên.

Trong suốt quá trình phục vụ tiệc, nhân viên phục vụ tiệc cưới không được to tiếng, đôi co với khách hàng. Nếu gặp phải những khách hàng khó tính thì cũng nên bình tĩnh nói chuyện và xử lý. Tránh trường hợp mất bình tĩnh nói to, cãi vã qua lại với khách hàng khiến buổi tiệc mất vui.

Có thể nói, thái độ chuyên nghiệp, chu đáo của nhân viên phục vụ tiệc cưới là một trong những yếu tố làm nên thành công của tiệc cưới. Cũng chính vì thế mà các đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc cưới rất chú trọng việc đào tạo nhân viên phục vụ tiệc cưới. Tất nhiên ngoài việc tránh vi phạm những điều tối kỵ trên thì nhân viên phục vụ tiệc cưới còn cần nắm vững được chuyên môn, yêu cầu công việc.

việc làmthời vụcông việc thời vụphục vụ nhà hàngphục vụ tiệc cướiviệc part timeviệc làm lương liềnviệc làm tại tphcm
DMCA.com Protection Status