logo
logo

Những lưu ý khi thuê giúp việc nhà

/images/zalo.svg
21/02/2020

Thời buổi kinh tế hiện đại và phát triển nên nhu cầu thuê giúp việc nhà ngày càng trở nên nhiều hơn. Bởi nhiều gia đình mải đi làm, thực hiện các dự án trong doanh nghiệp nên không có thời gian dọn dẹp nhà cửa. Chính vì vậy, việc lựa chọn và thuê người phù hợp là điều cần thiết và quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lưu ý khi thuê giúp việc nhà. Bạn hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Công việc giúp việc nhà là gì?

Giúp việc nhà là một trong những nhu cầu ngày càng tăng cao của nhiều gia đình bận rộn thời hiện đại. Giúp việc nhà bao gồm những việc lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, lo cơm nước cho nhà chủ, trông trẻ nếu có, trông những người già yếu nếu có,...

Tùy vào mỗi gia đình có những nhu cầu thuê giúp việc nhà khác nhau nên có những yêu cầu khác nhau. Chính vì vậy, trước khi thuê người giúp việc bạn nên có kế hoạch rõ ràng, công việc cụ thể hàng ngày cần làm gồm những gì? Để họ có thể biết rõ mình có đảm nhận được không.

viec-lam-thoi-vu
Công việc giúp việc nhà gồm những công việc gì?

Những lưu ý khi thuê giúp việc nhà

1. Đánh giá nhu cầu của bạn khi thuê giúp việc nhà

Lưu ý đầu tiên bạn nên quan tâm khi thuê giúp việc nhà đó chính là đánh giá nhu cầu của bạn. Bạn quyết định xem bạn muốn nhà cửa sạch sẽ như thế nào, thời gian lau dọn nhà hết bao lâu, có nên để người giúp việc ở lại nhà bạn không,...

Nếu kinh phí của bạn có hạn thì bạn chỉ cần thuê người giúp việc nhà theo giờ để tiết kiệm ngân sách mà vẫn có thể thỏa mãn nhu cầu dọn dẹp nhà cửa của bạn. 

Hơn nữa, bạn nên mua sẵn những dụng cụ cần thiết về vệ sinh nhà cửa để khi có người giúp việc đến họ bắt đầu được công việc ngay lập tức và tránh những chất tẩy rửa hóa học mà có mùi bạn không thích.

Top 5 việc làm dành cho người tìm việc lao động phổ thông

giup-viec-tai-nha
Xem xét nhu cầu thuê giúp việc nhà của bạn

2. Tìm và lựa chọn người giúp việc nhà chân thật và chăm chỉ

Một trong những lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu tâm đó chính là tìm kiếm và lựa chọn người giúp việc nhà chân thật, chăm chỉ. Bởi những người có tính cách như vậy mới dọn dẹp nhà sạch sẽ, kỹ càng.

Bạn nên có một buổi nói chuyện cùng với người giúp việc đó, đặt những câu hỏi liên quan đến tính chất công việc, về cá nhân người đó. Từ đó bạn có thể đánh giá được họ có phù hợp khi giúp việc cho gia đình bạn hay không.

Về tìm kiếm người giúp việc nhà, bạn có thể tìm hiểu thông qua người thân, bạn bè. Nếu không được thì hãy lựa chọn nhà cung cấp uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng. Khi bạn thuê giúp việc nhà thông qua một công ty môi giới nào đó, bạn phải kiểm tra lý lịch cũng như hành lang pháp lý của đơn vị đó.

3. Thống nhất lương thưởng và công việc với người giúp việc nhà

Khi bạn tìm được người giúp việc nhà chân thật và đúng như các tiêu chí bạn đặt ra, bước tiếp theo bạn nên làm đó chính là thống nhất lương thưởng cũng như công việc cụ thể hàng ngày với người giúp việc đó. 

Bạn nên thẳng thắn trình bày quan điểm của mình, minh bạch rõ ràng về lương cũng như trách nhiệm mà người giúp việc đó phải làm hàng ngày. Như vậy khi tiến hành bắt đầu công việc, cả hai bên sẽ cảm thấy thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn.

4. Ký hợp đồng, thỏa thuận rõ ràng

Một lần nữa để chắc chắn không mất lòng hai bên, bạn nên thỏa thuận rõ ràng với người giúp việc nhà để họ hiểu quan điểm của bạn. Sau đó ký hợp đồng dưới sự chứng kiến của một số người trong gia đình. 

Đây là thao tác rất quan trọng để đảm bảo tâm lý thoải mái cho cả chủ nhà và người giúp việc. Đặc biệt, các điều khoản thương lượng càng kỹ càng, cụ thể, hiệu quả công việc, mối quan hệ giữa chủ nhà và giúp việc càng tốt. Mặt khác, việc ký hợp đồng còn giúp chủ nhà bảo đảm an toàn trong việc thuê người giúp việc nhà.

Các việc làm lương giờ mà bạn có thể chưa biết

viec-lam-luong-lien
Thỏa thuận rõ ràng và ký kết hợp đồng giữa chủ nhà với người giúp việc nhà

Quan tâm và đối xử chân thành, nhân văn với người giúp việc nhà

Cách đối xử của chủ nhà là một trong những yếu tố tác động lớn đến người giúp việc. Bởi phần lớn những người giúp việc xuất thân từ dân quê, họ sống nặng về tình cảm.

Nên một điều lưu ý nữa khi bạn thuê người giúp việc đó chính là hãy quan tâm và đối xử chân thành, nhân văn với họ. Khi bạn đối xử tốt thì mối quan hệ giữa bạn và người giúp việc tốt hơn, giúp không khí nhẹ nhàng, vui tươi và hiệu quả làm việc tốt hơn.

Trên đây là những lưu ý khi thuê người giúp việc nhà. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm để thuê người giúp việc phù hợp nhất. Chúc bạn tìm được một người giúp việc như ý và phục vụ công việc nhiệt tình nhất, chân thật nhất, giúp bạn đỡ bớt những công việc nhà mà bạn không có thời gian sắp xếp thu dọn. 

việc làm thời vụviệc làm lương liềncông việc thời vụgiúp việc nhàviệc làm part time
DMCA.com Protection Status