logo
logo

NHỮNG ĐIỀU BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT VỀ CÔNG VIỆC THỜI VỤ

/images/zalo.svg
09/12/2019

Một công việc ổn định với khoảng thời gian hợp lý là lựa chọn của nhiều người lao động. Thế nhưng song song với công việc toàn thời gian, làm việc lâu dài thì không ít người lại đang tìm kiếm những công việc thời vụ. Đó là những công việc có thể chủ động về mặt thời gian, đặc biệt phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh rỗi. Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về việc làm thời vụ, Tuyenlaodongphothong.com sẽ chia sẻ bài viết dưới đây. 

1. Công việc thời vụ là gì?

Công việc thời vụ là những công việc làm trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là những công việc tuyển dụng theo mùa hoặc làm việc trong thời gian ngắn. Nhân viên thời vụ sẽ làm việc có thể theo hình thức toàn thời gian hoặc bán thời gian tùy tính chất công việc. Nhân viên thời vụ có thể làm theo ngày, theo tháng. Hoặc cũng có thể làm việc theo giờ. 

việc làm thời vụ
Nhiều người lựa chọn công việc thời vụ để làm thêm những lúc rảnh rỗi

5 KINH NGHIỆM CẦN PHẢI CÓ KHI LÀM NHÂN VIÊN SỰ KIỆN TIỆC CƯỚI

2. Những ai có thể làm được công việc thời vụ?

Công việc thời vụ không hề kén người làm. Các đối tượng, độ tuổi, trình độ khác nhau đều có thể đảm nhiệm được công việc. Đó có thể là sinh viên đang tìm việc làm thêm. Hoặc là những người có công việc toàn thời gian muốn làm thêm việc làm thời vụ để tăng thu nhập. Cũng có thể là những người ở độ tuổi trung niên tiếp nhận công việc thời vụ trong thời gian rảnh. 

Tùy từng công việc mà người tuyển dụng việc làm thời vụ sẽ chọn đối tượng phù hợp. Với những công việc dọn dẹp hay giúp việc theo giờ thì họ thường ưu tiên phụ nữ trung niên, đã quen vun vén công việc gia đình. Nhưng đối với các công việc đòi hỏi sự nhanh nhẹn, có ngoại hình thì nhà tuyển dụng thường yêu cầu người trẻ tuổi.

Xu hướng phát triển của công việc thời vụ

Công việc thời vụ được xem là một trong những xu hướng phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Trong đó có Việt Nam đất nước vốn có nền văn hóa lúa nước từ lâu đời. Vì đặc thù của công việc làm Nông nghiệp là theo mùa nên người nông dân thường bận rộn theo mùa. Ngoài thời gian đó họ có thể đan xen làm các công việc theo mùa.

viec lam them tại nhà
Hiện nay nhiều doanh nghiệp cần tìm nhân viên thời vụ để đáp ứng công việc đang cần rất gấp

Không chỉ ở vùng nông thôn mà ở các thành phố lớn thì việc làm thời vụ cũng rất phổ biến. Hiện nay nhiều doanh nghiệp cần tìm nhân viên thời vụ để đáp ứng công việc đang cần rất gấp. Đảm bảo nhân sự làm việc để giao hàng theo đúng tiến độ, hoặc tìm thêm người trong những ngày lễ để đảm bảo phục vụ khách hàng tốt nhất. Giúp doanh nghiệp duy trì được chất lượng dịch vụ, hoặc chất lượng sản phẩm trong thời kỳ cao điểm. 

Đặc biệt vào các dịp lễ Tết khi nhu cầu bán hàng, vệ sinh văn phòng được chú trọng thì nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ của doanh nghiệp, nhiều công ty, hộ gia đình tăng cao cũng tăng. 

NHÂN VIÊN KHO THƯỜNG LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ

3. Ưu, nhược điểm của công việc thời vụ

Những ưu điểm của việc làm thời vụ

Những công việc này thường không yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Do đó, khả năng bạn được nhận vào làm rất cao. Các nhà tuyển dụng không quá soi xét hồ sơ và kinh nghiệm của bạn mà tập trung nhiều hơn vào quá trình làm việc của bạn.

Bên cạnh việc tăng thu nhập bản thân thì công việc thời vụ cũng giúp bạn có cơ hội rèn luyện nhiều hơn. Bạn sẽ học được những kỹ năng cần thiết cho bản thân nhờ quá trình làm việc và hòa nhập với môi trường mới. 

Những nhược điểm của việc làm thời vụ

Tuy nhiên thời gian làm việc thời vụ thường ngắn nên bạn thường không được ký hợp đồng lao động. Bạn không được hưởng các chế độ phúc lợi lao động. Thu nhập cao hay thấp còn tùy thuộc vào tính chất công việc và thời gian làm việc. 

Việc làm thời vụ mang tính chất tạm thời, do đó nó không thường xuyên và ổn định. Nhiều khi người lao động muốn làm trong thời gian dài hơn nhưng phía tuyển dụng lại chỉ bổ sung nhân viên thời vụ làm việc trong thời gian ngắn.  

Một số công việc thời vụ hiện nay

Hiện có nhiều công việc thời vụ khác nhau, ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Sự đa dạng về các công việc thời vụ giúp người lao động có nhiều cơ hội để chọn lựa hơn. 

Một số công việc thời vụ hấp dẫn hiện nay có thể kể đến gồm: nhân viên phục vụ bàn, nhân viên chăm sóc trẻ, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên bán hàng thời vụ, nhân viên giúp việc nhà cuối năm…

việc làm tại nhà
Hiện nay nhiều doanh nghiệp cần tìm nhân viên thời vụ để đáp ứng công việc đang cần rất gấp

Tùy theo độ tuổi, giới tính và sức khỏe mà mỗi người sẽ chọn những công việc thời vụ riêng. Người lao động cũng cần đảm bảo sức khỏe đối với những công việc thời vụ có cường độ công việc cao. 

ĐỪNG BỎ LỠ TOP 4 VIỆC LÀM THÊM BUỔI TỐI HẤP DẪN CHO LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG

Đối với những công việc thời vụ trong thời gian 6 tháng thì phía doanh nghiệp cũng ký hợp đồng lao động với các điều khoản quy định rõ ràng. Người lao động khi làm công việc thời vụ nên trao đổi với người tuyển dụng chi tiết công việc và cơ chế lương. Tránh để trường hợp xảy ra mâu thuẫn về vấn đề lương sau quá trình làm việc.

Với những chia sẻ trên, mong bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn sớm tìm được công việc thời vụ phù hợp!

TOP 5 VIỆC LÀM DÀNH CHO NGƯỜI TÌM VIỆC LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG

việc làm thời vụcong viec thoi vu luong lienviec lam luong lien tp hcmviec lam luong lien trong ngayviec lam luong ngay
DMCA.com Protection Status