logo
logo

NHÂN VIÊN KHO THƯỜNG LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ

/images/zalo.svg
30/10/2019

Trong nền kinh tế phát triển như hiện nay thì có rất nhiều công ty hay doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng các vị trí để phục vụ cho sự mở rộng của các đơn vị đó. Đặc biệt những công ty sản xuất các sản phẩm lại chú trọng hơn những vị trí liên quan đến xuất xưởng như nhân viên kho. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng khám phá nhân viên kho thường làm những công việc gì nhé.

Công việc của một nhân viên kho không cố định, thường thường sẽ tùy thuộc vào chi tiết cụ thể kho hàng cũng như các mặt hàng dự trữ và quy trình sản xuất của các xưởng đó. Nhưng tựu chung lại đều có những việc chủ yếu như lựa chọn, tổ chức, sắp xếp và quản lý các vật dụng, sản phẩm bên trong kho. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các công việc của nhân viên kho nhé.

1. Kiểm kê hàng hóa trong kho

Nhân viên kho thường phải kiểm kê hàng hóa có trong xưởng hay kho. Bởi kho hàng thường được coi là nơi dự trữ nguyên vật liệu cũng như hàng hóa chính cho hầu như bất kỳ doanh nghiệp hay công ty nào sản xuất. Chính vì vậy mà việc kiểm kê cần được chính xác, tỉ mỉ và chặt chẽ. 

Những kho xưởng khác nhau sẽ có những lịch trình làm việc khác nhau, nhưng điểm chung chính là nhân viên kho cần phải phân loại và sắp xếp các hàng hóa trong kho thành những mục riêng biệt, không bị lẫn. Đồng thời tạo được sự rõ ràng trong vị trí hàng hóa đã được sắp xếp đó.

Việc kiểm kê hàng hóa trong kho của nhân viên kho

2. Vận chuyển hàng hóa và thực hiện các chức năng trong kho

Một trong những công việc của nhân viên kho làm đó chính là vận chuyển hàng hóa ra ngoài kho và thực hiện các chức năng trong kho như gói bọc sản phẩm hoặc sắp xếp các sản phẩm vào kho theo đúng vị trí đã được quy định.

Các lô hàng thường được đưa tới kho bằng xe tải, xe lửa hoặc tàu chở hàng và thường được bốc dỡ ở cảng nhận hàng. Công việc nhân viên kho là chờ các lô hàng đến, kiểm kê chính xác từng danh mục hàng hóa bên trong mà công ty cần lấy và sau đó với xếp hàng hóa vào trong kho. Đó là quá trình hàng hóa vào trong kho.

Còn hàng hóa ra khỏi kho thì có khác một chút. Khi khách hàng đặt hàng, nhân viên kho là người lấy hàng hóa đó ra khỏi kệ, gói chúng cho giao hàng và kiểm kê một lần nữa xem đã đủ số lượng khách hàng cần mua chưa. 

Vận chuyển hàng hóa xuất nhập kho

3. Ghi nhận và lưu trữ danh sách hàng hóa và lượng khách hàng nhập

Một trong những công việc quan trọng của nhân viên kho chính là ghi nhận chính xác số lượng hàng hóa vào và ra khỏi kho. Hàng hóa ở trong kho cần được kiểm đếm thường xuyên và chính xác. 

Bên cạnh đó việc làm nhân viên kho còn phải ghi nhận lại mỗi khi họ xử lý một việc xuất kho hàng hóa nào đó dù là nhận hàng hay gửi hàng đi. Đôi khi, họ cũng cần lưu ý và quan sát khi một mặt hàng nào đó thay đổi vị trí hay di chuyển xung quanh để người bán hàng trong cùng bộ phận không nghĩ nó đã hết khi họ không tìm thấy được mặt hàng đó.

TUYỂN LAO ĐỘNG PHỔ THÔNG Ở BÌNH DƯƠNG

4. Quản lý các trang thiết bị trong kho

Thời đại công nghệ hiện đại nên có rất nhiều công ty hay doanh nghiệp sử dụng nhiều máy vi tính, cơ sở dữ liệu điện tử để dễ dàng quản lý và làm việc. Chính vì vậy, nhiều xưởng kho chứa nhiều công cụ đó. Nên công việc của nhân viên kho không chỉ quản lý và kiểm kê hàng hóa, mà còn là quản lý các trang thiết bị bên trong kho. Nhân viên kho phải thường xuyên cập nhật những ứng dụng bảng tính cơ bản và các công cụ kỹ thuật số như máy quét mã vạch để tiện theo dõi những gì công ty làm và giao phó, cũng như dễ dàng quản lý hàng hóa hơn. 

Đây cũng là cách lưu giữ thông tin hàng hóa, quản lý hàng hóa cũng như kiểm kê hàng hóa được thuận tiện và dễ theo dõi nhất.

5. Báo cáo thường xuyên lên các cơ quan quản lý cao hơn

Nhân viên kho sau mỗi ngày làm việc, mỗi tuần hay mỗi tháng cần phải có bản báo cáo về tình hình xuất, nhập hàng hóa ở trong kho. Cách này sẽ giúp bậc quản lý trên có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của công ty thông qua quá trình xuất nhập hàng hóa, đồng thời kịp thời xử lý những trường hợp rắc rối liên quan đến hàng hóa hay khách hàng, đối tác.

Bản báo cáo cần có những mục cần thiết như số lượng xuất hàng hóa cho khách hàng mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là bao nhiêu, số lượng nhập, vị trí các hàng hóa ở đâu, số lượng còn, hết của mỗi mặt sản phẩm như thế nào,...

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với bạn về chủ đề nhân viên kho cần làm những công việc gì. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về các công việc tối quan trọng của nhân viên kho. Từ đó nếu bạn là chủ doanh nghiệp hay một đơn vị nào đó có thể quản lý sát sao hơn những nhân viên kho, giúp họ làm việc hiệu quả hơn và năng suất hơn. Còn nếu bạn muốn trở thành nhân viên kho, bạn cũng sẽ biết được các công việc mà mình cần làm khi đọc xong bài viết này. 

nhan vien khotuyển nhân viên khotuyen nhan vien khonhan vien kho tp hcm
DMCA.com Protection Status