logo
logo

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHU CÔNG NGHIỆP VÀ TÌNH TRẠNG TUYỂN DỤNG LAO ĐỘNG HIỆN NAY

/images/zalo.svg
13/05/2019

Dưới sự phát triển không ngừng của nền kinh tế cùng với nhu cầu của xã hội, cân bằng cung – cầu trong thị trường việc làm đang ngày càng chuyển dịch theo hướng có lợi cho người lao động bởi sự cần thiết của lao động phổ thông tại các doanh nghiệp ngày càng lớn. Điển hình tại các tỉnh thành có công nghiệp phát triển, việc làm tại các khu công nghiệp luôn trong trạng thái sẵn sàng chào đón những người lao động với đủ các loại trình độ và bằng cấp.

Việc làm tại các khu công nghiệp đang ngày càng gia tăng

1. Hàng nghìn cơ hội việc làm dành cho lao động phổ thông

Cùng với sự phát triển của xã hội nói chung và ngành công nghiệp nói riêng, các doanh nghiệp đang có xu hướng phân bổ đầu tư và mở rộng sản xuất, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng lao động cũng trở nên cần thiết và cấp bách, việc làm khu công nghiệp ngày càng tăng.

Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, mặc dù đã trang bị nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại để tăng năng suất, giảm thiểu số lao động cần thiết đến 70%, nhưng các doanh nghiệp hiện nay vẫn thiếu lao động. Dù trang thiết bị máy móc hiện đại, nhưng khi mở rộng kinh doanh và tăng cường sản xuất, doanh nghiệp vẫn cần số lượng công nhân lớn để có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất ở nhiều vị trí khác nhau. 

Có thể nói dù công nghệ phát triển, trang máy móc thiết bị giúp giảm sức lao động thì nhu cầu lao động trên thị trường hiện nay vẫn vô cùng lớn, là cơ hội cho những người lao động nhanh nhạy và biết nắm bắt.

Tham khảo bài viết: Hàng nghìn cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp TP.HCM.

2. Giá trị của lao động phổ thông tại các khu công nghiệp 

Nhu cầu lao động phổ thông, nhu cầu việc làm tại khu công nghiệp ngày càng lớn, tuy nhiên hiện nay, xu hướng tìm việc của lao động phổ thông đang thay đổi. Người lao động đang có xu hướng tìm kiếm những công việc ngắn hạn có thu nhập cao chứ không còn tìm kiếm công việc ổn định. Vì vậy họ sẵn sàng “nhảy việc” nếu không hài lòng với mức độ đãi ngộ của doanh nghiệp hay tìm được một cơ hội khác hấp dẫn hơn.

Công nhân luôn là lực lượng lao động chính và quan trọng tại các doanh nghiệp

Việc này vừa có hại cho bản thân doanh nghiệp khi phải liên tục tìm kiếm lao động mới lấp chỗ cho những vị trí trống, vừa không tốt cho người lao động khi không có sự ổn định trong công việc với tầm nhìn cho sự thăng tiến trong tương lai. 

Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải cho người lao động thấy được tương lai của công việc mình đang làm, định hướng nghề nghiệp lâu dài cho nhân viên để từ đó giúp họ gắp bó lâu dài với doanh nghiệp. Người lao động cũng nên tìm kiếm cho mình những công việc ổn định và có khả năng phát triển lâu dài, làm nền móng cho tương lai. 

Tham khảo bài viết: Lao động phổ thông sẽ ngày càng có giá!

3. Nhu cầu lao động theo ngành

    Dệt may

Dệt may luôn là ngành công nghiệp chủ lực chính của Việt Nam từ trước đến nay. Dệt may năm 2018, tốc độ tăng trưởng của ngành dệt may đạt 17% với mức tăng trưởng kinh ngạch xuất khẩu đạt 5 tỷ USD. Nhu cầu lao động của các doanh nghiệp dệt may luôn ở mức cao nhất, lên đến 40%. Tại thành phố Hồ Chí Minh cuối quý 1 đầu quý 2 năm 2019, các doanh nghiệp trong ngành may mặc cần tuyển 1300 công nhân may.

Dệt may luôn là ngành đi đầu về cung cấp việc làm cho thị trường

Điển hình như Công ty CP Dệt may Gia Định cần tuyển 1.000 thợ may, Công ty CP SXKD XNK Bình Thạnh cần tuyển 50 thợ may với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng, Công ty TNHH Pro Kingtex VN cần tuyển 300 lao động may với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng.

    Công nghệ thông tin

Nhu cầu lao động của ngành công nghệ thông tin ở mức 14%.

Khi các doanh nghiệp áp dụng máy móc, công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất và vận hành doanh nghiệp, vị thế của các nhân viên công nghệ thông tin có trình độ và tay nghề ổn định luôn được coi trọng. Các công việc chủ yếu như lắp ráp, vận hành hệ thống máy tính, camera, phần mềm quản lý, phần quyền và giám sát hoạt động an ninh dữ liệu, bảo trì và sửa chữa các trang thiết bị văn phòng,...

Đối với ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người lao động phải có trình độ ổn định về máy móc cũng như các phần mềm, khả năng thích ứng nhanh, ham học hỏi và tiếp cận với sự phát triển của công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ 4.0, cùng khả năng xử lý tình huống và ứng biến trong các trường hợp lỗi vận hành hệ thống có thể xảy ra.

    Cơ khí

Nhu cầu lao động cơ khí chiếm khoảng 8,1% trong tổng cơ hội việc làm.

Cùng với sự phát triển của sản xuất cơ khí là nhu cầu về lực lượng lao động có trình độ chuyên môn cao. Công nhân trong ngành cơ khí sẽ sử dụng các máy móc, dụng cụ cơ khí hư hàn, cắt hơi, tiện... để sản xuất, gia công cơ khí, tham gia kiểm tra, theo dõi hệ thống thiết bị, máy móc của nhà máy, thiết kế, chế tạo, cải tiến thiết bị máy, quản lý vận hành dây chuyền, bảo trì thiết bị cơ khí,...

Ngành cơ khí yêu cầu công nhân có trình độ chuyên môn

Cũng như ngành công nghệ thông tin, ngành cơ khí cũng yêu cầu công nhân có trình độ và kinh nghiệm sử dụng các loại máy móc và thao tác cơ khí.

4. Các công việc phổ biến cho lao động phổ thông tại các khu công nghiệp:

Việc làm tại các khu công nghiệp đa dạng và phong phú, thích hợp với nhiều trình độ và phù hợp cho cả lao động phổ thông nam và nữ.

  • Công nhân may: Yêu cầu cơ bản để trở thành công nhân may là biết sử dụng các loại máy may công nghiệp. Ngoài sự dụng các loại máy may cơ bản, may và rap quần áo, giày dép theo mẫu, công nhân may còn có thể vận hành các loại máy móc mới, hiện đại như máy in vi tính.
  • Công nhân lắp ráp: Công việc chính lắp ráp các linh kiện điện tử, máy móc, hoàn thiện sản phẩm. Ngoài ra nhân viên cần kiếm soát lỗi trong quá trình lắp ráp, lên kế hoạch, đưa ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật,...
  • Công nhân sản xuất: Phụ trách một khâu chuyên biệt trong quá trình sản xuất mà không thể được thực hiện bởi máy móc như nạp nguyên nhiên liệu, vận hành máy móc và các trang thiết bị, giám sát quy trình sản xuất, phát hiện và xử lý các sự cố.
Sản xuất lắp ráp – cơ hội nghề nghiệp phổ biến tại các khu công nghiệp
  • Nhân viên kho: Quản lý sắp xếp kho bãi, lưu chuyển nguyên vật liệu sản xuất và thành phẩm, phối hợp với các bộ phận sản xuất và bán hàng để kiểm soát nguyên vật liệu và hàng hóa.
  • Công nhân chế biến/ đóng gói thực phẩm: Sơ chế, chế biến và đóng gói các loại thực phẩm, vận hành các loại máy móc, giám sát quy trình, đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến.
  • Bảo vệ: Bảo vệ máy móc, trang thiết bị, hàng hóa và các cơ sở vật chất khác khỏi sự xâm nhập và hủy hoại từ các yếu tố bên ngoài.
  • Tài xế xe: Điều khiển xe nâng vận chuyển hàng hóa tại các kho bãi, cầu càng, điều khiển xe tải chuyên chở nguyên vật liệu đến nhà máy và vận chuyển thành phẩm đến kho bãi hoặc nơi tiêu thụ.
Tài xế xe nâng – cơ hội việc làm trong năm 2020

Cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp luôn luôn rộng mở cho những người biết nắm bắt. Hãy suy nghĩ thật kỹ, định hướng công việc thật cụ thể và đưa ra những quyết định chính xác để ổn định công việc, ổn định cuộc sống và phát triển tương lai.

DMCA.com Protection Status