logo
logo

5 KINH NGHIỆM CẦN PHẢI CÓ KHI LÀM NHÂN VIÊN SỰ KIỆN TIỆC CƯỚI

/images/zalo.svg
18/11/2019

Không ít nhà hàng – khách sạn hiện nay phát triển dịch vụ tổ chức tiệc cưới. Khi đó, ngoài nhân viên hiện có, họ còn có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn nhân viên thời vụ phục vụ tiệc cưới. Những nhân viên này hầu như chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc? Bài viết này, Hoteljob.vn xin chia sẻ 5 kinh nghiệm làm phục vụ tiệc cưới trong nhà hàng – khách sạn để bạn tham khảo!

 

Hiểu và nắm vững quy trình phục vụ tiệc cưới

Thông thường, tùy thuộc vào quy mô, đối tượng khách hàng và tính chất bữa tiệc mà mỗi nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới sẽ có một quy trình phục vụ riêng tương ứng. Tuy nhiên, bất cứ quy trình phục vụ tiệc cưới nào, dù đơn giản, cũng đều phải bao gồm những bước cơ bản như: chuẩn bị, setup bàn tiệc – đón khách và sắp xếp chỗ ngồi – phục vụ tiệc – tiễn khách – thu dọn phòng tiệc.

Những nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới càng quy mô thì yêu cầu về quy trình phục vụ càng khắt khe và quy chuẩn

Hầu hết các nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới đều tổ chức các buổi đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới, kể cả nhân viên thời vụ. Các nhân viên sẽ được tham gia học lý thuyết, sau đó được thực tập các thao tác phục vụ cơ bản như: bưng bê, sắp xếp bàn ăn, cách đi đứng, giao tiếp với khách,… Những nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới càng quy mô thì yêu cầu về quy trình phục vụ càng khắt khe và quy chuẩn. Vì vậy, chăm chỉ học tập và nghiêm túc thực hiện theo đúng những nguyên tắc của quy trình các bước phục vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao.

Kỹ năng và thái độ làm việc chuyên nghiệp

Nắm vững quy trình phục vụ tiệc cưới; thành thạo các nghiệp vụ chuyên môn; thân thiện với đồng nghiệp; lịch sự với khách hàng; linh hoạt trong phục vụ và giải quyết vấn đề phát sinh;… là những yếu tố thành công của một nhân viên phục vụ tiệc cưới chuyên nghiệp. Cụ thể:

  • Dù hàng ngày phải thực hiện khối lượng lớn công việc khi phục vụ khách hàng với những yêu cầu khắt khe và quy chuẩn nhưng cũng đừng để sự mệt mỏi, chán nản làm mất đi nụ cười trên khuôn mặt. Việc thể hiện sự lo lắng và thiếu kiểm soát của bạn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công việc và tâm lý khách dự tiệc nói chung, đồng thời tạo ra sự thiếu chuyên nghiệp.
  • Mỗi nhân viên sẽ chịu trách nhiệm phụ trách một khu vực cụ thể. Tuy nhiên, nên quan sát và hỗ trợ đồng nghiệp tại những bàn kế cận, dù nơi đó không thuộc bàn ăn mình phục vụ. Đừng tỏ ra khó chịu hay bực mình khi thực khách gọi yêu cầu quá nhiều, điều này sẽ làm cho ấn tượng của khách hàng về nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới bị xấu đi.
  • Khi có các tình huống phát sinh như: khách làm vỡ đồ, khách lớn tiếng cãi vã trong bàn ăn, khách yêu cầu phục vụ trước,… nhân viên phục vụ cần hết sức bình tĩnh, lắng nghe và xử lý ngay lập tức trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình; linh động báo cho quản lý giải quyết nếu vấn đề vượt quá tầm kiểm soát.
Nắm vững quy trình phục vụ tiệc cưới; thành thạo các nghiệp vụ chuyên môn,... là những yếu tố thành công của một nhân viên phục vụ tiệc cưới chuyên nghiệp

Khả năng chịu áp lực lớn

Áp lực công việc là điều không thể tránh khỏi trong mọi việc, làm phục vụ tiệc cưới càng phải đối mặt với áp lực lớn hơn. Một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp là người luôn biết lấy áp lực làm động lực phấn đấu, cố gắng hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ và hơn hết, không để cảm xúc cá nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Tìm hiểu và trang bị kiến thức Luật có liên quan

Hầu hết mọi nhân viên đều bỏ qua các kiến thức về Luật khi tham gia làm việc cho một doanh nghiệp hay tổ chức. Nhân viên thời vụ lại càng phải quan tâm tìm hiểu. Chuyên gia nhân sự khuyên bạn nên hiểu và trang bị một số điều luật lao động cơ bản về thời gian làm việc, tiền lương, thời gian nghỉ phép, các hình thức kỷ luật khi sai phạm,…để thỏa thuận rõ ràng với người quản lý; đồng thời biết cách tự bảo vệ quyền lợi cho mình khi có phát sinh. Ngoài ra, việc tìm hiểu các kiến thức Luật liên quan cũng giúp bạn xác định các tiêu chí cần thiết để chọn lựa nơi làm việc phù hợp.

Trau dồi kiến thức Luật để thỏa thuận rõ ràng với người quản lý; đồng thời biết cách tự bảo vệ quyền lợi cho mình khi có phát sinh.

Những điều “cấm kỵ”

Là nhân viên phục vụ tiệc cưới, bạn tuyệt đối không được phạm phải những điều “cấm kỵ” sau:

  • Tuyệt đối không được làm vỡ chén bát, ly tách, … trừ trường hợp khách tự làm vỡ. Hầu hết các gia đình đều coi trọng sự hoàn hảo trong ngày vui của cô dâu – chú rể, chuyện đổ vỡ là điều xấu, điềm báo cho cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, dễ chia ly.
  • Không làm đổ thức ăn, đồ uống vào khách, khiến khách khó chịu vì bị vấy bẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chung của nhà hàng – khách sạn hay trung tâm tiệc cưới.
  • Không sử dụng điện thoại hay làm việc riêng trong khi phục vụ, điều này thể hiện thái độ làm việc thiếu nghiêm túc, không chuyên nghiệp và có thể ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng công việc. Xin phép vào những nơi kín đáo để nghe điện thoại khi thực sự cần; tắt điện thoại hoặc để chế độ im lặng khi đang làm việc là điều cần thiết.
  • Không “tám” chuyện trong khu vực làm việc hay ngoài sảnh cùng các nhân viên khác, không biến nhà hàng – khách sạn hay trung tâm thành tụ điểm buôn chuyện, bàn tán xôn xao thay vì là địa điểm tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp.
nhân viên phục vụ, nhân viên nhà hàng khách sạn,phục vụ tiệc cưới, phục vụ nhà hàng parttime, phục vụ nhà hàng
DMCA.com Protection Status